Du Lịch Bảo Lộc Khám Phá Nhà Thờ Bảo Lộc

0
3699

 

Nhà thờ Bảo Lộc, nằm trên quốc lộ 20, giữa thị trấn thuộc Phường Blao, Thành Phố Bảo lộc, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Giáo hạt Bảo Lộc, Giáo phận Đà Lạt).
Sự hình thành Giáo Xứ Bảo Lộc gắn liền với sự hình thành vùng Blao, nên cũng có một lịch sử lâu đời và trải qua nhiều thay đổi Đầu thế kỷ 20, vùng Blao (được đổi lại là Bảo Lộc từ năm 1960) còn là rừng rú hoang dã, với vài ba làng người dân tộc sinh sống rải rác.

Du Lịch Bảo Lộc Khám Phá Nhà Thờ Bảo Lộc

Nhà thờ được khởi công năm 1994 và khánh thành vào năm 1999. Hiện nay có thể thấy, nhà thờ mang dáng dấp tây phương nhưng vẫn có những nét văn hóa dân tộc rất độc đáo. Cụ thể là toàn nhà thờ được thiết kế phối hợp giữa hình vuông – Bánh chưng, và hình tròn – Bánh giày tượng trưng cho đất trời.
Phần trần nhà thờ là một mái vòm tròn đường kính 36m, được chia thành 12 cánh ôm lấy vòng trung tâm (đường kính 6m). Trần nhà thờ được làm bằng chất liệu thạch cao với những nét khắc tinh tế, đây cũng là điểm nhấn của công trình này. Trong nhà thờ có bộ tranh kính màu có diện tích 66m2 gồm 33 bức, đây cũng là bộ tranh kính màu lớn nhất trong các nhà thờ của Việt Nam.

Nhà thờ Giáo Xứ Bảo Lộc được coi là nhà thờ có sức chứ lớn nhất Việt Nam. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ – người thiết kế kiến trúc Dinh Độc Lập (Dinh Thống Nhất) tại TP Hồ Chí Minh.
Qua đồ án, Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ “diễn tả nguyên tắc dùng hài hoà khối bằng kim số” một cách tinh vi và khoa học. Tuy mang dáng dấp kiến trúc Tây Phương, nhưng nhà thờ lại có những nét dân tộc độc đáo. Phía ngoài hình vuông tượng trưng cho đất. Phía trong hình tròn tượng trưng cho trời, được chống đỡ bởi 12 cây cột biểu hiệu cho 12 tông đồ của Giáo hội Công giáo.

Bình Luận

để lại bình luận cảu bạn ...

Bình Luận